Giỏ hàng của bạn trống!

TRẺ SƠ SINH NGỦ VÕNG CÓ AN TOÀN KHÔNG?

Với đa phần người Việt Nam, trẻ ngủ võng đã là một hình ảnh quen thuộc. Với nhiều quan điểm cho rằng trẻ ngủ võng sẽ dễ ngủ hơn và tránh các con côn trùng nếu đặt trẻ dưới mặt phẳng.
Với đa phần người Việt Nam, trẻ ngủ võng đã là một hình ảnh quen thuộc. Với nhiều quan điểm cho rằng trẻ ngủ võng sẽ dễ ngủ hơn và tránh các con côn trùng nếu đặt trẻ dưới mặt phẳng. Tuy nhiên nhiều nước phát triển trên thế giới lại cho rằng ngủ võng ở trẻ là một mối nguy hiểm đối với trẻ nhỏ. Có những ưu và nhược điểm đối với mọi lựa chọn cho giấc ngủ của trẻ sơ sinh.
Khó có thể xác định cái nào là tốt nhất cho trẻ, nhưng điều quan trọng là phải cân nhắc ưu nhược điểm trước khi quyết định. Dưới đây là danh sách các mặt lợi và hại khi cho trẻ nằm võng để giúp bạn có những đánh giá, quyết định cho sự phát triển của bé nhà mình!

 

ƯU ĐIỂM

Đầu tiên chúng ra phải nói đến ưu điểm khi cho trẻ nằm võng. Hàng ngàn ba mẹ đang sử dụng võng cho trẻ em và nhiều gia đình coi chúng là một truyền thống gia đình.
Trẻ dễ ngủ hơn khi được đặt trên võng đó là bởi vì trẻ sơ sinh cảm nhận những chuyển động lắc lư nhẹ nhàng, tương tự khi trẻ sơ sinh trải qua chuyển động khi chúng nằm gọn trong bụng mẹ. Ngoài ra, võng là một lựa chọn tốt thay cho giường trẻ em truyền thống ở chỗ, nó giúp phát triển các kỹ năng vận động và cân bằng của trẻ. Điều này tạo ra một môi trường thoải mái cho bé ngủ ngon hơn.
Khi trẻ nằm trên võng, độ cong của võng sẽ ôm bé và quấn quanh. Điều này giúp bé cảm thấy an tâm hơn, dễ ngủ hơn.

 

NHƯỢC ĐIỂM

Cùng với các ưu điểm trên phải nói đến các nhược điểm gây nguy hiểm cho trẻ sau đây mà chúng ra cần nắm. Dưới đây là một số lý do khiến ngủ võng không an toàn cho trẻ sơ sinh:
Đầu tiên, do hệ thần kinh chưa trưởng thành của trẻ sơ sinh, nếu rung quá mạnh có thể ảnh hưởng đến sự phát triển não bộ của trẻ. Tình trạng trẻ nằm võng trong thời gian dài, đu đưa nhiều có thể dẫn đến hội chứng rung lắc - một dạng chấn thương não khá nghiêm trọng. Chấn thương nặng có thể khiến trẻ chậm phát triển trí tuệ, rối loạn ngôn ngữ, động kinh, mất thị lực, rối loạn định hướng và chậm phát triển nhận thức; 
Tiếp theo, khi trẻ nằm võng tác động tiêu cực đến cột sống và lồng ngực. Do võng không phải là bề mặt phẳng nên khi nằm trên võng, cột sống của trẻ sẽ không được nâng đỡ nên dễ bị cong. Nguyên nhân là do cột sống của bé vẫn mềm, chưa đủ vôi hóa như người lớn nên dễ bị uốn cong theo độ lún của võng.
Ngoài ra, khi đốt sống cong, lưng sẽ bị gù, ảnh hưởng xấu đến hoạt động của các cơ quan như tim, phổi,... (chẳng hạn như kyphosis, vẹo cột sống, có thể gây khó thở ..)
Kế đến gây ức chế dây thần kinh. Trẻ trong trạng thái rung lắc mạnh liên tục (do đu võng) sẽ bị mệt mỏi thần kinh nên dù đã đi ngủ nhưng tâm trạng vẫn run rẩy. Do đó, khi bế bé ra ngoài, bé thường giật mình và khóc. Nếu trẻ phải trải qua tình trạng này trong thời gian dài, não bộ của trẻ sẽ chịu nhiều tác động bất lợi. 
Tiếp theo dẫn đến thần kinh vận động bị kém phát triển: Trẻ nằm trên võng sẽ gặp khó khăn trong học tập, hình thành các động tác như bò, bò, đi, chạy, nắm đồ vật,... 
Cuối cùng làm cho cơ bắp kém phát triển: Nếu tập thể dục và kéo giãn thường xuyên, cơ bắp trẻ sẽ phát triển và mở rộng. Trong khi đó, trẻ nằm trên võng thường bị chèn ép chân, tay hoặc trẹo đầu, cổ,... Đây là những vị trí khiến trẻ dễ bị tụ máu ở một vị trí, lưu lượng máu không được điều hòa, gây ra cơ bắp và não bộ kém phát triển. 
Và hơn hết khi trẻ đã quen với động tác đu đưa của võng, trẻ sẽ dễ bị lệ thuộc, không có võng sẽ không ngủ được.
Điều nguy hiểm nhất có thể xảy ra khi trẻ ngủ võng là vị trí cằm đến ngực, có thể dẫn đến ngạt thở, làm tăng nguy cơ trẻ bị SIDS (hội chứng đột tử khi ngủ) 
Khi đến độ tuổi tập lăn, trẻ có thể rơi ra khỏi võng mà người lớn khó kiểm soát được. Lăn xuống võng điều này có thể dẫn đến chấn thương nghiêm trọng, gây tử vong.

 

KẾT LUẬN

Vậy bé có nên ngủ trên võng không? Vì những lý do này, các chuyên gia y tế khuyên ba mẹ không nên cho trẻ sơ sinh lên võng, trừ khi bác sĩ khuyên dùng vì một số lý do đặc biệt.

 

LƯU Ý KHI DÙNG VÕNG CHO TRẺ

Nằm trên võng tiềm ẩn nhiều rủi ro, nhưng trong trường hợp cần thiết, cha mẹ vẫn có thể cho bé ngủ trên võng nếu tuân thủ các điều kiện sau:
  • Không cho trẻ ngủ xuyên đêm trên võng
  • Lót một tấm chiếu nhỏ hoặc để trẻ nằm chéo theo hướng võng để đỡ lưng bé, không uốn cong cột sống bé theo hướng võng;
  • Không để trẻ ngủ trên võng quá sớm trước 3 tháng tuổi
  • Chọn loại vải võng thoáng mát, dễ tháo và giặt được, không treo các phụ kiện như tua, chuông kim loại,... lên võng vì có thể khiến trẻ bị ngã bằng tay, hoặc đưa vào miệng, gây khó thở
  • Nên sử dụng rào chắn võng ngang để tránh trẻ em bị lật võng hoặc ngã khi ngủ; 
  • Đảm bảo võng được treo ở nơi ổn định, bằng phẳng
  • Thường xuyên kiểm tra dây buộc võng
  • Không đu võng quá lâu và quá mạnh để tránh ảnh hưởng đến hệ thần kinh của bé. 
 
Mặc dù trẻ sơ sinh có thể ngủ trên võng trong một số trường hợp đặc biệt, nhưng lời khuyên tốt nhất cho cha mẹ là tạo cho chúng thói quen ngủ trên giường hoặc bề mặt phẳng. Điều này giúp bé ngủ sâu hơn, phát triển cả về thể chất lẫn tinh thần.

Biên tập nội dung: Y Dược Xanh

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

Về chúng tôi

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting, remaining essentially unchanged. It was popularised in the 1960s with the release of Letraset sheets containing Lorem Ipsum passages, and more recently with desktop publishing software like Aldus PageMaker including versions of Lorem Ipsum.

Về chúng tôi

HÀNG CHÍNH HÃNG

Xuất VAT theo yêu cầu

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Nhập khẩu từ Úc, Mỹ, EU

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Lên đến 75,000 vnđ

ĐỔI TRẢ 15 NGÀY

Kể từ ngày mua hàng

vơi