Giỏ hàng của bạn trống!

7 BIỆN PHÁP GIÚP TRẺ NGỪNG CẮN MÓNG TAY

Cắn móng tay là một trong những thói quen thường gặp mà trẻ hay mắc phải. Trẻ thường bỏ qua lời nhắc nhở của người lớn và thậm chí có thể làm cho mình bị thương. Vì vậy, sau đây là 7 biện pháp để loại bỏ thói quen này từ bé.

Cắn móng tay là một trong những thói quen thường gặp mà trẻ hay mắc phải. Trẻ thường bỏ qua lời nhắc nhở của người lớn và thậm chí có thể làm cho mình bị thương. Vì vậy, sau đây là 7 biện pháp để loại bỏ thói quen này từ bé.

 

Tại sao trẻ lại có thói quen cắn móng tay?

Ước tính có khoảng 30 - 60% trẻ em và thanh thiếu niên cắn móng tay, vì vậy con bạn không phải duy nhất. Vậy nguyên nhân gây ra nó là gì?

Một số nghiên cứu cho thấy việc cắn móng tay có thể có yếu tố di truyền. Ngoài ra, trẻ mới biết đi có thể cắn móng tay vì sự chú ý mà chúng thu hút được khi bạn nài nỉ chúng dừng lại.

Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia đều coi việc cắn móng tay là thói quen, một hành vi lặp đi lặp lại mà con bạn thậm chí không nhận thức được. Thói quen đó hình thành vì ba lý do chính:

  • Sự nhàm chán: Một đứa trẻ buồn chán có thể bắt đầu gặm móng tay vì không có việc gì cấp bách hơn phải làm.
  • Sự căng thẳng: Cắn móng tay có thể là một phản ứng khi bị căng thẳng.
  • Thư giãn: Một số trẻ mút ngón tay cái để dễ ngủ, trong khi một số khác lại cắn móng tay.

 

Tôi có nên lo lắng không?

Thông thường các thói quen chỉ đơn giản là hao mòn và biến mất. Vì vậy, thông thường, không cần phải lo lắng.

Đối với sự nguy hiểm của việc cắn móng tay, chúng chắc chắn đáng để từ bỏ thói quen này. Cắn móng tay không chỉ gây ra những khó chịu nhỏ như vết xước, điều này có vẻ không hề nhỏ đối với sức khỏe của trẻ mà còn dẫn đến nhiễm trùng và các vấn đề về răng.

 

7 biện pháp giúp trẻ ngừng cắn móng tay

Việc ngưng lại bất kỳ thói quen nào cũng đòi hỏi sự kiên trì. Khi đối phó với một đứa trẻ hay cắn móng tay, bạn sẽ cần tăng gấp đôi khả năng kiên trì. Dưới đây là 7 biện pháp hỗ trợ bạn.

 

  1. Đảm bảo con bạn đồng hành cùng bạn

Con bạn không thể dừng một thói quen nếu chúng không biết mình đang làm điều đó. Thêm vào đó, trẻ cần có động lực để ngừng cắn móng tay.

Bước đầu tiên là đảm bảo bạn là một đội. Giúp con bạn hiểu rằng cắn móng tay là một thói quen cần phải dừng lại, đặc biệt vì nó có thể gây nhiễm trùng và các vấn đề về răng. Bạn cũng có thể nói về vấn đề vệ sinh và chạm vào đồ vật bằng ngón tay đã cho vào miệng.

 

  1. Cắt móng tay ngắn

Trẻ mới biết đi không thể cắn những gì không có ở đó, vì vậy hãy cắt tỉa móng tay cẩn thận. Điều này cũng đảm bảo rằng vi khuẩn và chất bẩn bám dưới móng tay không xâm nhập vào cơ thể của trẻ.

 

  1. Đặt một mật mã nhắc nhở

Điều này có thể khiến trẻ thấy thú vị. Thay vì bảo con bạn ngừng cắn móng tay, hãy chọn một mật mã nhắc nhở mà bạn có thể sử dụng để nhắc trẻ dừng lại. Các từ gợi ý bao gồm một từ cụ thể mà bạn nói, một cú chạm vào vai hoặc một tiếng huýt sáo.

 

  1. Dùng đồ chơi phân tán chú ý

Giúp trẻ luôn bận rộn với những việc khác. Đưa cho chúng những quả bóng cao su hoặc thậm chí là một mảnh vải mềm để cầm. Điều này có thể đặc biệt hiệu quả nếu trẻ cắn móng tay do căng thẳng hoặc lo lắng.

 

  1. Dùng khen thưởng cho trẻ

Trao cho con bạn một giải thưởng nhỏ hoặc gắn một ngôi sao lên biểu đồ nhãn dán cho mỗi ngày chúng không cắn móng tay. Vào cuối tuần, trẻ được chọn một giải thưởng.

 

  1. Đề cập đến các hoạt động vui nhộn giúp xua tan sự nhàm chán

Nếu con bạn thường xuyên cắn móng tay vì buồn chán, hãy gợi ý những hoạt động mới. Sách tô màu, tập vẽ trống, trò chơi: Tất cả đều phục vụ mục đích chính là nuôi dưỡng sự sáng tạo và không để lại nhiều chú ý cho việc cắn móng tay.

 

Mặc dù bạn không nên cảm thấy tội lỗi khi khuyến khích trẻ chơi độc lập, nhưng bạn cũng có thể đánh lạc hướng con mình khỏi thói quen này bằng cách đưa chúng đến công viên, cùng nhau giải câu đố hoặc cùng nấu ăn hoặc nướng bánh.

 

  1. Sơn móng tay chống cắn

Đây có thể là một lựa chọn cuối cùng. Và trước khi bạn sử dụng điều này, hãy chắc chắn rằng trẻ của bạn biết ý nghĩa của nó.

Vị cay nồng làm mất đi cảm giác thích thú khi cắn móng tay và khiến trẻ có ý thức hơn về thói quen này. Nhược điểm là con bạn có thể ngửi thấy mùi sơn móng tay ngay cả khi chúng cho tay vào miệng vì những lý do khác như ăn đồ ăn cầm tay.

 

Những điều nên tránh nói với trẻ có thói quen cắn móng tay

Khi trẻ cắn móng tay không ngừng, bạn có thể bị mất kiên nhẫn và làm điều gì đó khiến mọi việc trở nên tồi tệ hơn.

Những lời khiển trách liên tục, những bài giảng dài, la mắng và trừng phạt sẽ không khuyến khích con bạn ngừng cắn móng tay. Trên thực tế, sự chú ý tiêu cực có thể chỉ khiến con bạn quyết tâm hơn trong việc chỉ cho bạn biết ai là chủ của những chiếc đinh đó.

Trong độ tuổi từ 2 đến 3 tuổi, trẻ đang ở giai đoạn phát triển tính tự chủ thay vì xấu hổ hoặc nghi ngờ. Ở giai đoạn tự làm này, con bạn đang hướng tới sự độc lập. Trẻ không có cơ hội cư xử độc lập phù hợp với lứa tuổi có thể bắt đầu nghi ngờ khả năng của mình.

Mặc dù cuối cùng trẻ có thể sẽ bỏ thói quen cắn móng tay nhưng bạn có thể cố gắng giúp chúng dừng lại sớm. Điều này đòi hỏi sự giao tiếp tốt, sự củng cố tích cực và sự kiên nhẫn - từ cả hai bạn.

Nếu bạn lo lắng về việc thói quen của con bạn ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc các mối quan hệ xã hội như thế nào, hãy nói chuyện với bác sĩ. Hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ giải đáp phần nào thắc mắc của bạn vì sao trẻ nghiện cắn móng tay và các biện pháp khắc phục. 

 

Biên tập nội dung: Y Dược Xanh

Không có bình luận nào cho bài viết.

Viết bình luận:

Về chúng tôi

Lorem Ipsum is simply dummy text of the printing and typesetting industry. Lorem Ipsum has been the industry's standard dummy text ever since the 1500s, when an unknown printer took a galley of type and scrambled it to make a type specimen book. It has survived not only five centuries, but also the leap into electronic typesetting, remaining essentially unchanged. It was popularised in the 1960s with the release of Letraset sheets containing Lorem Ipsum passages, and more recently with desktop publishing software like Aldus PageMaker including versions of Lorem Ipsum.

Về chúng tôi

HÀNG CHÍNH HÃNG

Xuất VAT theo yêu cầu

SẢN PHẨM ĐA DẠNG

Nhập khẩu từ Úc, Mỹ, EU

MIỄN PHÍ GIAO HÀNG

Lên đến 75,000 vnđ

ĐỔI TRẢ 15 NGÀY

Kể từ ngày mua hàng

vơi